Thứ Ba, 21 tháng 7, 2015

Rượu rắn

          Kính gửi toàn thể các bạn độc giả, trước tiên ta tìm hiểu:

Rượu rắn là gì?


           Rượu rắn là rượu được ngâm cùng với rắn và thuốc bắc được gọi là rượu rắn. Tùy theo nhu cầu sử dụng cũng như các bài thuốc khác nhau mà có những loại rượu rắn khác nhau. Theo kinh nghiệm của đông y học cũng như các vị cao niên truyền lại thì có những loại rượu rắn dựa theo các loại rắn như: rượu hắn hổ chúa, rượu rắn hổ mang, rượu rắn hổ trâu,.v.v... Hoặc có loại rượu rắn dựa trên số lượng cũng như loài rắn được ngâm như: ngũ xà, tam xà, v.v...

       Thông thường rượu rắn được ngâm trong một bình thủy tinh cùng với rắn

       Cách thức để có được một bình rượu rắn chất lượng, đảm bảo, và đúng như một vị thuốc:

* Khâu chuẩn bị:
- Rượu gạo nguyên chất nước đầu và nước thứ 2 ( Khoảng 40 độ): 20 lít ( 10 lít để rửa rắn khi làm thịt - 10 lít để ngâm rắn)
- Một bình thủy tinh 7-10 lít tùy vào kích thước, trọng lượng rắn, số lượng rắn. Có thể có những bình rượu rắn 30-50 Lít
- Rắn sống nguyên con ( Nhà em luôn sẵn có các loại rắn (hổ mang): 1kg -2kg: rất thông dụng; 2kg-3kg: hàng hiếm có rất có giá trị vì tuổi đời của rắn cao; 3kg-4kg: Hàng rất hiếm, tất nhiên là sẽ giá trị hơn rất nhiều; 4kg trở lên: Hàng này là cực hiếm và phải đặt hàng sẵn mới có ạ, đương nhiên là giá trị hơn rất nhiều rồi.

* Khâu thịt rắn:
- Rắn được rửa sạch bằng nước, sau đó được rửa sạch qua bằng rượu
- Cắt tiết rắn ( Tiết rắn có thể pha với rượu uống )
- Mổ bụng lấy hết ruột, mỡ rắn
- Mật rắn có thể ngâm cùng rượu, hoặc có thể pha rượu uống ngay cũng rất tốt
- Rửa thật sạch rắn một lần nữa với rượu nước một 40 độ

* Khâu xếp hình cho bình rượu rắn
Bình rượu rắn đẹp hay không được quyết định ở khâu này. Rắn sẽ được xếp cuộn tròn trong bình rượu, dựa vào bàn tay khéo léo rắn sẽ nằm cuộn tròn và xếp mình vào bên trong bình rượu và đầu rắn được dương lên rất đẹp mắt. Thể hiện cá tính, bản lĩnh của đàn ông.

* Khâu cuối cùng hoàn thiện:
Cho rượu nước đầu vào bình rắn đã được định hình sẵn, rượu cho vào phải nhấn chìm rắn trong bình.

Như vậy ta đã có những bước rất cơ bản để hoàn thiện một bình rượu rắn thực sự chất lượng, đảm bảo an toàn, vệ sinh. 

Rượu rắn thường ngâm 6 tháng thì sẽ sử dụng được. Nhưng thông thường khuyến cáo nên ngâm chừng 1 năm thì sẽ phát huy hết công dụng của rắn.

Sau khi hoàn thiện sẽ có bình rượu rắn như này




Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét